Tin Tức Đẹpp

Lễ rước dâu trong hôn lễ truyền thống gồm những gì?

Lễ rước dâu gồm những gì? Đây hẳn là câu hỏi khiến những người chưa từng có kinh nghiệm tổ chức đám cưới bối rối. Vì lễ ăn hỏia có nhiều thủ tục phức tạp và đậm chất truyền thống, Đẹpp studio xin chia sẻ bớt khó khăn với bạn bằng 08 bước tiến hành cụ thể sau đây:

1. Đón nhà trai

Đúng giờ Hoàng Đạo như đã bàn trước, nhà trai (gồm chú rể, người thân và đội bưng quả) sẽ xuất hiện tại nhà gái. Đôi bên gia đình nên bàn bạc kỹ lưỡng để có chỗ đậu xe gọn gàng, đặc biệt là khi nhà gái nằm ở vị trí giao thông bất tiện. 

lễ rước dâu gồm những gì đón quảLễ ăn hỏi gồm những gì là băn khoăn của nhiều người trẻ chưa có kinh nghiệm cưới hỏi và hiểu rõ về phong tục truyền thống

2. Trao quả và nhận quả

Khi nhà trai tiến vào, chú rể và chủ hôn sẽ đi đầu, kế tiếp là đội bưng quả. Đội nhận quả của nhà gái đứng xếp thành hàng ngang, mặt đối mặt với đội bưng quả từ nhà trai. Khi có hiệu lệnh từ chủ hôn, đội bưng quả sẽ truyền các tráp quả sang cho nhà gái. Khoảnh khắc này có thể kéo dài trong 3 - 5 phút để phục vụ mục đích chụp ảnh kỷ niệm. Cuối cùng, đội nhận quả nhà gái bưng các khay lễ tới phòng thờ gia tiên và đặt dưới bệ thờ. Người chủ hôn từ nhà trai sẽ xin phép mở nắp tráp và giới thiệu chi tiết lễ vật trong từng tráp. 

3. Cô dâu ra mắt

Sau màn trao và nhận quả, nhà gái sẽ dẫn cô dâu từ khuê phòng riêng ra ngoài để thực hiện màn ra mắt. Cô dâu cúi đầu chào người lớn trong hai bên gia đình và đứng cạnh cha mẹ mình.

4. Làm lễ gia tiên tại nhà gái

lễ rước dâu gồm những gì cúng gia tiênKhông chỉ người trẻ mà đôi khi cả các bậc tiền nhân cũng chưa chắc đã nắm rõ lễ rước dâu gồm những gì và cần thực hiện như thế nào
Cô dâu và chú rể cùng làm lễ bái gia tiên. Nén hương đầu thường do một người nam đứng đầu nhà gái dâng lên. Ở một số vùng nhất định có thể có thêm bước đốt đèn long phụng. Sau khi hương đã dâng lên thì cô dâu và chú rể bắt đầu khấn vái, lạy trước bàn thờ.

5. Trao nhẫn cưới và trang sức

lễ rước dâu gồm những gì trao nhẫnTrao nhẫn đính hôn là một trong những phần quan trọng của lễ rước dâu (lễ ăn hỏi)
Sau phần làm lễ gia tiên, chú rể sẽ trao nhẫn đính hôn cho cô dâu. Đây có thể là nhẫn riêng hoặc đồng thời là nhẫn cưới tùy vào tình hình tài chính của hai nhà. Mẹ chồng hoặc đại diện nhà chồng sẽ trao thêm một số nữ trang khác (vòng tay, dây chuyền, hoa tai...) và tiền vàng từ nhà trai cho cô dâu. Tiếp đến, các đại diện bên nhà gái sẽ trao quà cùng những lời nhắn nhủ cho cô dâu trước khi nàng xuất giá. 
lễ rước dâu gồm những gì trao trang sứcCô dâu còn nhận được tiền vàng và trang sức từ gia đình hai bên làm quà cưới

6. Mời trầu cau và rượu

Người cầm bình rượu và rót vào các ly thường không phải đích thân chú rể mà là phù rể. Trong lúc đó, cô dâu và chú rể sẽ làm công việc xé vỏ cau và xếp lá trầu theo đúng phong tục xưa. Rượu và trầu cau sẽ được mời vị chủ hôn đầu tiên, sau đó đến ông bà và cha mẹ đôi bên (nhà trai trước). 

lễ rước dâu gồm những gì mời rượuMời trà, rượu và trầu cau cho các bậc tiền bối là nhiệm vụ quan trọng của cô dâu và chú rể

7. Nhà gái trả quả

Sau khi hai nhà cùng dùng tiệc trà rượu, nhà gái sẽ tiến hành trả quả cho nhà trai. Thông thường, nhà gái sẽ lấy một nửa số lễ vật và trả số còn lại trong tráp quả cho nhà trai. Nếu tráp quả có nắp đậy thì cần lật ngược nắp, nếu phủ khăn thì vất một vạt khăn qua để lộ bên trong tráp. Hành động này có nghĩa là nhà gái đã nhận quả từ nhà trai. Song song với bước trả quả, nhà gái có thể lì xì cho đội bê tráp thay cho lời cảm ơn.

8. Rước dâu về nhà trai

lễ rước dâu gồm những gì rước dâuKhi xong hết thủ tục ở nhà gái, cô dâu sẽ theo đoàn xe rước dâu về nhà trai
Khi cô dâu rời khỏi nhà mình để lên xe hoa, người dẫn đường sẽ là mẹ chồng, chú rể chỉ đi bên cạnh. Nếu có thể, cô dâu nên đưa theo một phù dâu đáng tin cậy đi cùng xe để hỗ trợ công việc. Người thân bên nhà gái sẽ đi theo trong những xe khác cùng cô dâu sang nhà chồng. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý: đoàn rước dâu khi về nhà trai phải có số chẵn. Vì vậy, cô dâu cần lên danh sách chi tiết số lượng người thân theo mình "sang sông" để đảm bảo được phong tục này.
 
Bài viết khác

Mách bạn kinhn nghiệm chụp ảnh trẻ sơ sinh siêu lung linh

15-05-2024 -
Đẹpp Studio tự hào là một trong những studio tại Củ Chi chụp hình cho bé uy tín, phong cách nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chụp ảnh bé sơ sinh tại nhà từ Đẹpp Studio để..

LAO ĐAO TRƯỚC ĐẠI DỊCH CORONA - CẶP ĐÔI NÊN CHỤP ẢNH CƯỚI Ở ĐÂU?

15-05-2024 -
Một tháng trở lại đây, cả thế giới phải bàng hoàng trước tốc độ lây lan nhanh chóng của đại dịch cúm Covid. Thế nhưng, vì kế hoạch tổ chức đã chuẩn bị chu đáo, cô dâu chú rể đã đặt..

Gợi ý cách phối đồ đôi chụp ảnh cưới siêu chuẩn

15-05-2024 -
Nhắc đến chụp ảnh cưới, chắc ai cũng nghĩ đến những bộ soire dài thước tha và suite lịch lãm. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay là những bộ ảnh cưới ngoại cảnh nhẹ nhàng, thân thiện. Vì thế, cô..

Nhẫn cưới Bạch Kim và Vàng Trắng - khác biệt nằm ở đâu?

15-05-2024 -
Nhẫn cưới là một tín vật, đó là lời tuyên bố cho sự cam kết của hai bạn. Vì vậy khi chọn món trang sức ý nghĩa này, chúng ta cần phải suy nghĩ thật kĩ và đưa ra quyết định nghiêm túc. Nhưng..